(2024) Cách sửa chữa lò vi sóng Sharp không nóng tại nhà

Trong quá trình sử dụng, việc lò vi sóng không làm nóng thức ăn là một trong những lỗi khá phổ biến thường gặp. Có khá nhiều nguyên nhân từ chủ quan đến khách quan, và nguyên nhân nào khiến cho việc lò vi sóng bị lỗi và cách sửa chữa lò vi sóng Sharp không nóng tại nhà như thế nào sao cho đúng cách nhất. Hãy cùng Đồ nhà TỐT tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Đi-ốt (Diode)

Đi-ốt chuyển đổi công suất đầu ra A/C của máy biến áp thành D/C, tăng gấp đôi điện áp lên gần 5.000 vôn. Điện áp cao này cung cấp năng lượng cho magnetron để làm nóng thức ăn. Nếu đi-ốt bị cháy, magnetron sẽ không nhận đủ điện áp để hoạt động, ngăn không cho lò vi sóng nóng lên. Khi đi-ốt bị lỗi, nó thường bị đốt cháy một cách rõ ràng. Kiểm tra đi-ốt và nếu đi-ốt bị cháy, hãy thay thế nó. Nếu việc kiểm tra đi-ốt không kết luận được, hãy kiểm tra nó bằng đồng hồ vạn năng sử dụng pin 9 vôn hoặc đặt một pin 9 vôn nối tiếp với đi-ốt. Khi các dây dẫn được đảo ngược, đi-ốt chỉ nên có tính liên tục theo một hướng. (Cảnh báo: Lò vi sóng có thể tích trữ một lượng điện gây chết người trong tụ điện cao thế, ngay cả sau khi lò vi sóng đã được rút phích cắm. Do điện áp hoạt động cao và khả năng bị điện giật, việc thay thế các linh kiện điện tử là cực kỳ nguy hiểm trong lò vi sóng. Chỉ kỹ thuật viên được cấp phép mới được thay thế đi-ốt.)

2. Công tắc cửa

Hầu hết các lò vi sóng đều có ba hoặc bốn công tắc cửa. Khi cửa lò vi sóng đóng, các công tắc cửa sẽ hoạt động theo trình tự để đảm bảo rằng cửa được đóng đúng cách. Nếu bất kỳ công tắc cửa nào bị lỗi, lò vi sóng sẽ không khởi động hoặc không nóng. Để xác định xem có bất kỳ công tắc cửa nào bị lỗi hay không, hãy sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra tính liên tục của từng công tắc. Nếu bất kỳ công tắc cửa nào không có tính liên tục, hãy thay thế nó. (Thận trọng: Lò vi sóng có thể tích trữ hàng nghìn vôn điện trong tụ điện cao thế của nó, ngay cả sau khi lò vi sóng đã được rút phích cắm. Do khả năng bị điện giật, việc thay thế các linh kiện điện tử trong lò vi sóng là cực kỳ nguy hiểm. Một kỹ thuật viên được cấp phép nên thay thế một công tắc cửa.)

3. Magnetron

Magnetron sử dụng điện áp cao, dòng điện một chiều cao để tạo ra tần số vi sóng nấu chín thức ăn. Nếu magnetron cháy hết, lò vi sóng sẽ không nóng. Không thể sửa chữa được magnetron – nếu magnetron bị cháy, bạn phải thay thế nó. (Cảnh báo: Lò vi sóng có thể tích trữ một lượng điện gây chết người trong tụ điện cao thế, ngay cả sau khi lò vi sóng đã được rút phích cắm. Do điện áp hoạt động cao và khả năng bị điện giật, việc thay thế các linh kiện điện tử là cực kỳ nguy hiểm trong lò vi sóng. Chỉ kỹ thuật viên được cấp phép mới được thay thế magnetron.)

4. Tụ điện cao áp

Tụ điện cao áp làm việc với đi-ốt cao áp để chuyển đổi đầu ra của máy biến áp thành điện áp một chiều và tăng gấp đôi điện áp đầu ra. Nếu tụ điện bị đốt cháy, toàn bộ mạch điện cao thế sẽ ngừng hoạt động bình thường và lò vi sóng sẽ không nóng. Để xác định xem tụ điện cao áp có bị lỗi hay không, hãy sử dụng đồng hồ VOM có khả năng kiểm tra điện dung. (“Cảnh báo: Lò vi sóng có thể tích trữ một lượng điện gây chết người trong tụ điện cao thế của nó, ngay cả sau khi lò vi sóng đã được rút phích cắm. Do điện áp hoạt động cao và có khả năng bị điện giật, việc thay thế thiết bị điện tử là cực kỳ nguy hiểm. các linh kiện trong lò vi sóng. Chỉ kỹ thuật viên được cấp phép mới được thay thế tụ điện cao thế.)

5. Máy biến áp cao áp

Lò vi sóng tạo ra một điện áp rất cao để cung cấp năng lượng cho ăng-ten magnetron, phát ra năng lượng làm chín thức ăn. Khi hỏng máy biến áp cao áp thường sẽ hồ quang và có mùi khét. (Cảnh báo: Lò vi sóng có thể tích trữ một lượng điện gây chết người trong tụ điện cao thế, ngay cả sau khi lò vi sóng đã được rút phích cắm. Do điện áp hoạt động cao và khả năng bị điện giật, việc thay thế các linh kiện điện tử là cực kỳ nguy hiểm trong lò vi sóng. Chỉ kỹ thuật viên được cấp phép mới được thay thế máy biến áp điện áp cao.)

6. Cầu chì nhiệt

Cầu chì nhiệt cắt điện lò vi sóng nếu lò vi sóng quá nóng. Để xác định xem cầu chì nhiệt có bị nổ hay không, hãy sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra tính liên tục. Nếu cầu chì không liên tục, hãy thay thế nó. Không thể đặt lại cầu chì nhiệt nếu cầu chì bị nổ, nó phải được thay thế. (Thận trọng: Lò vi sóng có thể tích trữ hàng nghìn vôn điện trong tụ điện cao thế của nó, ngay cả sau khi lò vi sóng đã được rút phích cắm. Do khả năng bị điện giật, việc thay thế các linh kiện điện tử trong lò vi sóng là cực kỳ nguy hiểm. Một kỹ thuật viên được cấp phép nên thay thế cầu chì nhiệt.)

7. Bộ bảo vệ nhiệt

Bộ bảo vệ nhiệt ngắt điện cho lò vi sóng nếu lò quá nóng. Nếu bộ bảo vệ nhiệt di chuyển, lò vi sóng sẽ không khởi động hoặc không nóng. Để xác định xem bộ bảo vệ nhiệt có lỗi hay không, hãy sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra tính liên tục. Nếu bộ bảo vệ nhiệt không có tính liên tục, hãy thay thế nó. (Thận trọng: Lò vi sóng có thể lưu trữ hàng nghìn vôn điện trong tụ điện cao thế của nó, ngay cả sau khi lò vi sóng đã được rút phích cắm. Do khả năng bị điện giật, việc thay thế các linh kiện điện tử trong lò vi sóng là rất khó. Chỉ kỹ thuật viên được cấp phép mới được thay thế bộ bảo vệ nhiệt.

8. Bảng điều khiển chính

Bảng điều khiển chính có thể bị lỗi. Tuy nhiên, trường hợp này hiếm khi xảy ra. Bảng điều khiển thường bị chẩn đoán sai trước khi thay thế bảng điều khiển, hãy kiểm tra tất cả các bộ phận thường bị lỗi hơn. Nếu bạn đã xác định rằng tất cả các thành phần khác hoạt động bình thường, hãy thay thế bo mạch điều khiển chính. (Thận trọng: Lò vi sóng có thể lưu trữ hàng nghìn vôn điện trong tụ điện cao thế, ngay cả sau khi lò vi sóng đã được rút phích cắm. Do có khả năng xảy ra chập điện nên việc thay thế các linh kiện điện tử trong lò vi sóng là cực kỳ nguy hiểm. Chỉ kỹ thuật viên được cấp phép mới được thay thế bo mạch điều khiển chính.)

Nếu bạn đọc quan tâm, Đồ nhà TỐT cũng đang kinh doanh những mẫu Lò Vi Sóng với nhiều ưu đãi hấp dẫn, mức giá tốt. Tham khảo ngay!