Nên mua nồi chiên không dầu hay lò vi sóng?

Tên gọi của hai đồ dùng này cũng nói nên chức năng chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy. Đối với nồi chiên không dầu, chúng ta dùng để chiên thức ăn. Còn đối với lò vi sóng, chúng ta dùng để làm nóng hoặc nấu chín thức ăn đơn giản.

1. Sự khác biệt của nồi chiên không dầu và lò vi sóng

Không thể không nhắc tới một sản phẩm vô cùng nổi bật. Chẳng hạn như nồi chiên không dầu siêu đa năng. Với một loạt các thiết bị nấu nướng theo ý của chúng ta, việc quyết định chọn thiết bị nào để sử dụng trong việc nấu các bữa ăn của bạn có thể khá khó khăn. Trong bài đăng thông tin này, chúng ta sẽ xem xét sự khác biệt đáng chú ý giữa nồi chiên không dầu và lò vi sóng để tìm ra loại nào hiệu quả hơn.

1.1. Phương pháp sưởi

Sự khác biệt chính giữa nồi chiên không dầu và lò vi sóng nằm ở phương pháp sưởi ấm của chúng. Nói một cách đơn giản, nồi chiên không dầu sử dụng nhiệt đối lưu trong hoạt động của chúng, nơi các dòng đối lưu được sử dụng để làm nóng và lưu thông không khí, do đó có tên là nồi chiên không dầu. Một thiết bị nhà bếp khá sáng tạo! Thông minh vượt trội của các nhà sáng chế đã tạo ra một thiết bị rất tiện lợi.

Nồi chiên không dầu được trang bị một cuộn dây nhiệt tích hợp làm nóng trước. Sau khi làm nóng cuộn dây, quạt trên bo mạch của nồi chiên không dầu bắt đầu quay, thổi nhiệt do cuộn dây tỏa ra khắp thực phẩm bên trong giỏ chiên, nấu chín đều. Thời gian nấu nướng của nồi chiên không dầu thường nhanh hơn so với các phương pháp nấu nướng truyền thống trước đây.

Mặt khác, lò vi sóng làm nóng và nấu chín thức ăn bằng cách sử dụng bức xạ điện từ trong dải tần số vi sóng. Làm thế nào mà điều đó xảy ra? Thực ra, vi sóng được tạo ra bởi lò vi sóng của bạn làm rung các phân tử nước trong thực phẩm, và những rung động đó tạo ra nhiệt.

Xem xét rằng mỗi thiết bị giới thiệu một công nghệ nấu ăn khác nhau, có nghĩa là chúng cũng sẽ đưa ra một loạt vấn đề riêng của chúng. Và mỗi thiết bị đều thực hiện một công việc xuất sắc trong việc giải quyết và khắc phục các sự cố của thiết bị khác, khiến việc sở hữu cả hai đều có lợi.

Ví dụ, nồi chiên không dầu có xu hướng mất nhiều thời gian để nấu chín thức ăn, nhưng kết quả cuối cùng là một bữa ăn giòn, có hương vị sẽ khiến bạn thèm ăn thêm. Mặt khác, lò vi sóng nấu thức ăn nhanh hơn nhiều so với nồi chiên không dầu, nhưng kết quả cuối cùng là không có hương vị hoặc độ giòn như nồi chiên không dầu.

1.2. Hiệu suất năng lượng

Không giống như lò vi sóng, nồi chiên không dầu đòi hỏi khá nhiều thời gian để đạt được nhiệt độ mong muốn để nấu nướng. Tuy nhiên, hệ thống sưởi không hoạt động trong thời gian dài, điều này làm cho nồi khá hiệu quả khi tiêu thụ điện năng, chạy ở khoảng từ 1200 đến 1500 watt.

Cũng cần chỉ ra rằng vì thời gian và nhiệt độ là những yếu tố có thể điều chỉnh được trên nồi, bạn sẽ không thực sự nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào giữa đơn vị 1200 watt và đơn vị 1500 watt. Nhưng bạn nên biết rằng nồi chiên không dầu tiết kiệm điện hơn đáng kể so với lò vi sóng.

Lò vi sóng sẽ tiêu thụ khoảng 1200 watt trong thời gian khoảng 30 phút, vì vậy chúng tiết kiệm năng lượng hơn nhiều so với nồi chiên không dầu. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả! Khi để ở chế độ chờ, lò vi sóng sẽ chỉ tiêu thụ từ 2 đến 7 watt, đây là một mức năng lượng không đáng kể.

Việc xác định lò vi sóng tiết kiệm năng lượng nhất có thể khá khó khăn đối với những người thích tiêu thụ năng lượng thấp. Đối với lò vi sóng, bạn nên xem xét Panasonic NN-SN966S. Mặt khác, nếu bạn đang tìm kiếm một nồi chiên không dầu, hãy xem Ninja AF101.

2. So sánh chi tiết ưu điểm của nồi chiên không dầu và lò vi sóng

2.1. Ưu điểm của nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu được thiết kế vô cùng đẹp mắt cùng với kiểu dáng hiện đại, sang trọng. Một ưu điểm vượt trội của nồi chiên không dầu chính là dễ dàng sử dụng và tiện lợi. Nấu được rất nhiều món ăn không những ngon mà còn rất đẹp mắt như gà nướng, khoai tây chiên, bánh gato,…

Có nhiều dung tích thoải mái cho các gia đình ít thành viên hay đông thành viên sử dụng rất tiện lợi trong các bữa tiệc của gia đình.

2.2. Ưu điểm của lò vi sóng

Đối với lò vi sóng, đa số được sử dụng để hâm nóng thức ăn rất nhanh và tiện lợi. Có thể dùng trong nấu nướng với cách nấu chiên thức ăn từ trong ra ngoài. Đồ ăn giữ được hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Với nhiều loại dung tích khác nhau. Cỡ to nhất lên tới 30 lít, lò vi sóng còn được các nhà hàng sử dụng nhiều vì có dung tích lớn.

Sự ra đời của nồi chiên không dầu đã khiến cho rất nhiều bà nội trợ có sự băn khoăn nên mua lò vi sóng hay nồi chiên không dầu? Bằng những phân tích ở trên, chắc bạn cũng sẽ chọn cho căn bếp của mình một thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình.