Nấu ăn bằng nồi chiên không dầu có tốt không?

Việc sử dụng nồi chiên không dầu thường xuyên vừa có lợi mà cũng rất có hại. Với những ai không biết những mối nguy hại khi sử dụng nồi chiên không dầu sai cách, khi thức ăn tiếp xúc với nhiệt độ quá cao và trong thời gian dài có thể sinh ra chất độc acrylamide.

1. Hạn chế chất béo

Điểm mấu chốt: Nồi chiên không dầu tạo ra những món ăn giòn, dai mà mọi người yêu thích mà không cần dùng đến dầu. Hạn chế được các chất béo xấu có trong mỡ động vật. Nồi chiên không dầu quả là một thiết bị vô cùng tốt cho những người muốn ăn lành mạnh, giảm cân.

Bạn có thể nấu gì trong nồi chiên không dầu? Nồi chiên không khí có thể nấu khá nhiều thứ mà bạn thường chiên trong dầu, chẳng hạn như:

  • Thịt gà, bao gồm cả ngón gà và cốm
  • Vòng hành tây và khoai tây chiên
  • Phô mai que
  • Bánh rán
  • Pizza

Một số kiểu máy cũng có cài đặt nướng bánh mì và nướng bánh mì, làm cho chúng giống với lò nướng thông thường hơn. Bạn có thể sử dụng những thứ này để nướng bánh hạnh nhân hoặc nướng gà. Một nhược điểm của nhiều thiết bị này là kích thước giỏ nhỏ của chúng, khiến cho ít không gian để nấu cả bữa ăn gia đình.

Thực phẩm chiên bằng không dầu có tốt hơn cho bạn không? Theo hầu hết các biện pháp, chiên trong không khí lành mạnh hơn chiên trong dầu. Nó sẽ giúp cắt giảm calo rất nhiều lên tới 70% giúp chúng ta có món ăn ngon tốt cho sức khỏe.

2. Nồi chiên không dầu giúp thực phẩm chín đồng đều

Phương pháp nấu ăn này cũng có thể giảm bớt một số tác hại khác của chiên dầu. Phản ứng xảy ra khi chiên khoai tây và các loại thực phẩm giàu tinh bột khác tạo ra acrylamide, một chất có liên quan đến nguy cơ ung thư cao. Theo một nghiên cứu, Airfly đã làm giảm 90% lượng acrylamide trong khoai tây chiên.

Tuy nhiên, một số điều về chiên không dầu có thể không tốt hơn cho bạn. Trong một nghiên cứu, việc chiên cá trong không dầu đã làm tăng lượng chất được gọi là “sản phẩm oxy hóa cholesterol” (COPs). COP hình thành khi cholesterol trong thịt hoặc cá bị phân hủy trong quá trình nấu nướng. Các nghiên cứu kết nối những chất này với bệnh tim mạch vành, xơ cứng động mạch, ung thư và các bệnh khác.

Một cách để giảm lượng COP khi bạn chiên cá bằng không dầu, nghiên cứu cho thấy, là thêm mùi tây tươi, hẹ hoặc hỗn hợp của cả hai. Nghiên cứu cho thấy những loại thảo mộc này hoạt động như chất chống oxy hóa để giảm COP trong thực phẩm chiên trong không dầu.

Rán trong không dầu cũng có tác dụng hạn chế axit béo omega-3 trong cá. Những chất béo tốt có lợi cho sức khỏe sẽ được giữ lại. Làm cho món ăn của bạn giàu chất dinh dưỡng hơn.

3. Có thể làm giảm sự hình thành các hợp chất có hại

Thức ăn chiên trong không dầu có hương vị như thế nào? Thực phẩm chiên bằng không dầu có ngon như kiểu cổ điển không?

Khi bạn chiên thực phẩm, bột sẽ hấp thụ dầu bạn đã sử dụng để nấu. Điều đó mang lại cho thực phẩm chiên độ giòn thỏa mãn ở bên ngoài trong khi vẫn giữ được độ ẩm bên trong. Chiên cũng tạo cho thực phẩm có màu đậm và đậm đà, bắt mắt.

Bạn vẫn có được độ giòn khi chiên bằng không dầu, nhưng nó không tạo ra cảm giác nhìn hay miệng chính xác như chiên bằng dầu. Một nghiên cứu so sánh chiên dầu với chiên không khí cho thấy hai phương pháp này đều dẫn đến thực phẩm có màu sắc và độ ẩm tương tự nhau, nhưng kết cấu và chất lượng cảm quan khác nhau.

Kỹ thuật nấu ăn của bạn cũng rất quan trọng. Nếu bạn xếp rổ nhỏ quá nhiều, thức ăn của bạn có thể chín không đều, tạo ra một số điểm giòn và một số vết sũng nước.

4. Sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách

Nếu bạn có xu hướng ăn nhiều đồ chiên rán thì nồi chiên không dầu chắc chắn là một lựa chọn tốt. Nếu bạn thường sử dụng lò nướng để chế biến thức ăn, nồi chiên không khí có thể là một công cụ tuyệt vời để bạn thêm đa dạng vào việc nấu nướng. Nhưng cần lưu ý rằng nồi chiên không dầu không phải là một cỗ máy kỳ diệu làm cho bất kỳ thực phẩm nào trở nên lành mạnh.

Các nguyên tắc cần lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu:

  • Để hạn chế thời gian chiên trong nồi chiên không dầu bạn nên cắt lát thực phẩm thật mỏng.
  • Trong thời gian ngắn nhất, nên giới hạn trong vòng 5-10 phút sử dụng nồi chiên.
  • Dùng với nhiệt độ dưới 200 độ C. Bởi, khi giảm thời gian và nhiệt độ thì thực phẩm sẽ ít bị biến tính hơn, do đó an toàn hơn cho người sử dụng.
  • Không nên sử dụng thường xuyên thực phẩm chiên rán (dù làm chín bằng nồi chiên không dầu). Nên sử dụng những phương pháp chế biến thực phẩm như luộc, hấp sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Những mẹo nấu nướng tuyệt vời với nồi chiên không dầu bạn nên biết.