(2024) Làm thế nào để hấp bánh bao bằng lò vi sóng?

Bánh bao là một món ăn quen thuộc của người Việt Nam, được làm từ bột mì nhồi với nhân thịt, trứng, đậu xanh… Bánh bao có thể được hấp bằng nồi hơi truyền thống hoặc bằng lò vi sóng hiện đại. Hấp bánh bao bằng lò vi sóng có nhiều ưu điểm như tiết kiệm thời gian, năng lượng và không cần dùng nước. Tuy nhiên, để hấp bánh bao bằng lò vi sóng cho ngon và đẹp, bạn cần lưu ý một số điều sau đây.

1. Cách chọn và chuẩn bị bánh bao trước khi hấp

  • Bạn có thể mua bánh bao đông lạnh hoặc tự làm bánh bao tại nhà. Nếu mua bánh bao đông lạnh, bạn nên chọn những loại có nguồn gốc rõ ràng, có tem nhãn và hạn sử dụng còn hợp lệ. Nếu tự làm bánh bao tại nhà, bạn nên chọn những nguyên liệu tươi ngon và sạch sẽ, đặc biệt là nhân bánh.
  • Trước khi hấp bánh bao, bạn cần để bánh bao nở ra ở nhiệt độ phòng trong khoảng 15-20 phút. Bạn không nên để quá lâu vì bánh sẽ khô và cứng, cũng không nên để quá ít vì bánh sẽ không nở đều và xốp.
  • Bạn cũng cần chuẩn bị một khay hoặc đĩa chịu được nhiệt độ cao để đựng bánh bao. Bạn nên lót khay hoặc đĩa với giấy nến hoặc lá chuối để tránh cho bánh dính vào khay hoặc đĩa.

2. Cách hấp bánh bao bằng lò vi sóng

  • Sau khi chuẩn bị xong, bạn đặt khay hoặc đĩa chứa bánh bao vào trong lò vi sóng. Bạn nên để khoảng cách giữa các bánh để cho chúng có không gian nở ra khi hấp. Bạn cũng nên phủ một miếng giấy ẩm lên trên khay hoặc đĩa để giữ cho bánh không khô và giòn.
  • Bạn chọn chức năng hấp của lò vi sóng và điều chỉnh thời gian và công suất phù hợp. Thời gian và công suất hấp phụ thuộc vào kích thước, số lượng và loại của bánh bao. Thông thường, bạn có thể hấp từ 2-4 phút với công suất từ 600-800W cho mỗi lần hấp 4-6 bánh bao vừa. Bạn nên hấp từng đợt nhỏ và thử nếm bánh để xem có chín và ngon chưa.
  • Sau khi hấp xong, bạn mở lò vi sóng và lấy khay hoặc đĩa ra. Bạn cẩn thận không bị bỏng vì khay hoặc đĩa sẽ rất nóng. Bạn để bánh bao hơi nguội rồi thưởng thức với tương ớt hoặc nước mắm pha.

3. Một số lưu ý khi hấp bánh bao bằng lò vi sóng

  • Bạn không nên hấp quá nhiều bánh bao cùng một lúc vì sẽ làm giảm hiệu quả của lò vi sóng và làm cho bánh không được chín đều.
  • Bạn không nên để bánh bao trong lò vi sóng quá lâu sau khi hấp xong vì sẽ làm cho bánh bị khô và cứng.
  • Bạn không nên hấp lại bánh bao đã hấp trước đó vì sẽ làm mất hương vị và độ ẩm của bánh.
  • Bạn nên dùng bánh bao ngay sau khi hấp hoặc để trong tủ lạnh và ăn trong vòng 2-3 ngày. Bạn không nên để bánh bao ở nhiệt độ phòng quá lâu vì sẽ làm cho nhân bị ôi thiu và gây nguy cơ tiêu chảy.

Vậy là bạn đã biết cách hấp bánh bao bằng lò vi sóng rồi đấy. Hãy thử áp dụng cách này để có những chiếc bánh bao thơm ngon nhé.