Các loại đầu hút của máy hút bụi và chức năng của từng loại

1. Đầu hút khe

Đầu hút khe được sử dụng để hút bụi, chấy rận, rác nhỏ ở các vị trí nhỏ hẹp như: góc sofa, góc tủ, mép cạnh tủ. Đầu hút khe có thiết kế phần đầu dẹt, dài là một trong những đầu hút được sử dụng phổ biến nhất vì sự tiện lợi có thể được đưa vào các góc, ngóc ngách nhỏ khó tiếp cận.

Nếu cần xử lý bụi bẩn ở các kẽ hở, kẽ tường, cửa thuận tiện hơn, bạn nên sử dụng đầu hút khe nhé!

2. Đầu hút bàn chải, chổi

Đầu hút bàn chải, chổi là loại đầu hút có dạng hình vuông, chữ nhật hoặc tròn với bàn chải gắn phía trước. Đầu hút này thường được sử dụng để vệ sinh các bề mặt có nhiều bụi bẩn bám chặt mà lực hút của máy hút bụi không thể xử lí được.

Đầu hút chổi phù hợp để làm sạch các vị trí như: lỗ thông hơi, kệ, tủ sách, bệ cửa sổ, thảm lông, đệm giường ngủ,… Với các sợi lông mảnh, mềm và đều nhau, đầu hút sẽ đánh bay các bụi bẩn lên không khí và giúp máy hút bụi hoàn thành công việc.

3. Đầu hút sàn

Đầu hút sàn được sử dụng cho mọi loại sàn khác nhau như sàn gạch, sàn gỗ, thảm lót sàn để hút bụi, rác nhỏ, lông thú nuôi trên bề mặt phẳng. Đầu hút sàn thường có tiết diện lớn cho bề mặt làm sạch rộng và thường không được đi kèm cùng với những dòng máy hút bụi cỡ nhỏ.

Khi sử dụng đầu hút sàn, bạn lưu ý nên đặt bề mặt đầu hút bằng phẳng trên mặt sàn giúp đảm bảo quá trình vệ sinh đạt hiệu quả cao đồng thời tránh trầy xước sàn nhà trong quá trình hút bụi.

4. Đầu hút thảm

Đầu hút thảm được sử dụng cho các loại thảm: thảm lông, thảm nỉ,… Đầu hút có thể dễ dàng đi sâu vào sợi vải, phục vụ cho quá trình làm sạch thảm, nệm hiệu quả giúp tiết kiệm thời gian trong việc vệ sinh những tấm thảm nặng và dày.

5. Đầu hút bụi và đầu hút nước

Hầu hết các máy hút bụi thông thường được trang bị đầu hút bụi và đầu hút nước. Dựa trên cái tên, ta có thể dễ dàng hình dung chúng được dùng để hút bụi và hút nước. Tuy vậy, vẫn có nhiều điều cần lưu ý như sau:

  • Đầu hút bụi: Chúng được sử dụng riêng cho các rác và bụi khô. Tức là khi sử dụng, bạn phải đảm bảo bề mặt khô ráo mới cho hiệu quả tốt nhất. Đây cũng là loại đầu hút cơ bản nhất của máy hút bụi.
  • Đầu hút nước: Đầu hút nước sẽ dùng cho các bề mặt nước hoặc ẩm. Thường thì máy hút bụi có tính năng hút nước mới được trang bị thêm đầu hút này. Bởi nếu máy không có tính năng xử lý nước, sử dụng đầu hút ẩm có thể gây vấn đề.

Hai loại đầu hút bụi và đầu hút nước thường được sử dụng đồng thời để tăng hiệu quả xử lý bụi bẩn. Người ta sẽ thường xử lý bụi khô trước bằng đầu hút khô, sau đó thêm nước để dùng đầu hút nước tẩy khi các cặn bẩn cứng đầu hơn.

Thông thường bạn sẽ được cung cấp khi bạn mua thiết bị chính hãng. Tuy vậy, bạn cũng có thể thay thế bằng các sản phẩm phụ kiện tương tự. Phải đảm bảo phụ kiện chính hãng, điều này giúp máy hoạt động hiệu quả và ít xảy ra tắc nghẽn hơn.

Các loại đầu hút của máy hút bụi, thì cần hút giặt thảm là loại ra đời sau nhất. Các cách truyền thống để vệ sinh thảm như giặt hoặc thuê các công ty chuyên giặt thảm. Điều này khiến mất thời gian, phức tạp cũng như khá tốn kém chi phí.

Đầu hút thảm có thể gắn vào các máy hút bụi bất kỳ và vẫn vệ sinh thảm hiệu quả. Thiết kế dành riêng cho việc hút bụi ở thảm sẽ giúp loại bỏ các bụi bẩn, lông thú vật, cặn thức ăn rơi vãi trên thảm. Thảm sẽ vẫn có thể sạch sẽ và điều quan trọng là không phải giặt mất công sức và tốn kém như trước.

Những chiếc máy hút bụi công nghiệp thường chỉ dành cho những bề mặt lớn. Tuy vậy, nếu bạn có nhu cầu hút bụi trong những khe nhỏ thì vẫn có thể giải quyết được. Đầu hút khe là loại đầu hút có miệng hút nhỏ, thon hoặc dẹt để có thể len vào ngóc ngách. Trong các loại đầu hút của máy hút bụi, đầu hút khe dành riêng cho các khe nhỏ, ngăn chứa, không gian hẹp khác,…Bạn có thể sử dụng chúng trong nhà, trên xe ô tô hoặc tại cơ quan.Đây là loại đầu hút của máy hút bụi được thiết kế theo dạng tròn. Chúng có các sợi mảnh và mềm giúp vệ sinh sạch sẽ cho nhiều loại bề mặt như màn cửa, nội thất, vật dụng.

Tính năng ưu việt nhất của đầu hút chổi tròn là tránh được trầy xước hay hư hỏng ở bề mặt vật dụng.