Bếp từ dùng được những loại nồi nào?

Một số vấn đề nhỏ mà nhiều gia đình quan tâm, vì họ chưa bao giờ dùng bếp cảm ứng từ nên không biết những nồi cũ trong nhà có dùng được với bếp không? Hay là bếp từ dùng được những loại nồi nào? Thị trường hiện nay thì có vô số các hãng nồi, dùng loại nào thì tốt, giá cả hợp lý đây?

1. Phương thức hoạt động của bếp từ

Dựa vào nguyên lý hoạt động của bếp từ, có thể nhận ra rằng, muốn sử dụng được bếp từ thì xoong nồi, chảo bắt buộc phải có đáy nồi phải nhiễm từ thì mới sử dụng được. Nghe thì có vẻ khó hiểu nhưng khá đơn giản là cứ nồi nào có đáy hút được nam châm thì sẽ dùng được cho bếp từ. Đồng nghĩa với việc bạn dùng bếp từ thì sẽ không dùng được những xoong nồi như là nồi thủy tinh, nồi nhôm, nồi gang, nồi đất,… mà bắt buộc bạn phải thay vào đó loại xoong nồi chảo từ.

2. Bếp từ dùng được những loại nồi nào?

Biết rằng nhiều các mẹ, các chị có những bộ nồi cũ dùng cho bếp ga rất đẹp, thậm trí có giá trị không chỉ về mặt chất mà còn về mặt tinh thần. Và còn một điều nữa là nồi nấu dành cho bếp cảm ứng từ hiện thời có giá khá cao, đầu tư một chiếc bếp đã tốn một khoản chi phí không nhỏ, giờ lại mất thêm một khoản nữa để mua nồi, không ít gia đình ngại tốn kém thêm. Nhiều bà nội trợ khi đi mua bếp được nhân viên một số nơi tư vấn là bếp từ dùng được các loại nồi. Ở đây sẽ có hai vấn đề:

  • Cách chọn nồi dùng cho bếp từ:

Thứ nhất: Nếu như nồi thủy tinh mà nấu trực tiếp trên bếp từ mà nhân viên tư vấn vẫn khẳng định là dùng được thì đây là điều không thể xảy ra, bếp chắc chắn không thể hoạt động. Vì thủy tinh chính là vật liệu cách điện không nhiễm từ, làm sao nấu được. Và đây chỉ là chiêu đánh chúng tâm lý khách hàng không muốn mua nồi khác nhằm bán hàng mà lờ đi nguyên lý hoạt động của bếp để khách hàng không thấy băn khoăn gì khi mua bếp.

Thứ hai: Nếu như nồi thủy tinh có thể sử dụng được nhưng bắt buộc phải thông qua một vật trung gian ở giữa bếp và nồi, đó chính là tấm chuyển nhiệt. Bếp sẽ làm nóng miếng chuyển nhiệt sau đó nồi nấu và làm chín thức ăn như cơ chế của bếp hồng ngoại. Tuy nhiên, phương pháp này tôi khuyên bạn nên không lạm dụng, nó vẫn không thể so sánh được với việc bạn dùng nồi từ. Vì khi dùng đĩa chuyển nhiệt về lâu về dài rất dễ ảnh hưởng đến mặt kính của bếp từ, bếp bị xước sẽ xấu, mất đi vẻ đẹp. Bên cạnh đó, dùng đĩa chuyển nhiệt chắc chắn sẽ tốn điện như bạn dùng bếp hồng ngoại.

Khi bạn đi mua nồi nấu dành cho bếp từ, bạn có thể hỏi nhân viên tư vấn bán hàng để chắc chắn chiếc nồi mà bạn mua sử dụng được cho bếp từ, còn nếu cẩn thận hơn thì bạn có thể mang theo một cục nam châm để thử.

Đối với một số dòng bếp từ kén ngay cả nồi từ, nguyên nhân là do tần số trong cuộn dây cảm ứng của bếp không tích hợp tần số của đáy nồi cho nên cũng không sử dụng được. Nguyên nhân tiếp theo sẽ có thể là do đáy nồi nhỏ chưa bằng một nửa kích thước của vòng nấu, nhiều loại bếp như Bosch, Cata, Teka… sẽ không nhận nồi. Một số hãng khi bạn lựa chọn sử dụng nên để ý thêm về vấn đề nồi xoong là: Nardi, Bosch, Fagor,… Để chắc chắn nhất, bạn nên hỏi trực tiếp nhân viên tư vấn tại đó rồi hãy quyết định mua bếp loại xoong nồi phù hợp.

  • Thị trường hiện nay khá hỗn độn với không ít các hãng bán nồi xoong từ, nhưng dựa vào tiêu chí nào để đánh giá chất lượng của sản phẩm, kinh nghiệm lựa chọn thông minh:

Không ít chị em cứ nghĩ rằng nồi cứ hút nam châm là đun được bếp từ, vậy là cứ ra chợ, siêu thị mua về dùng thôi. Điều này khiến không ít chị em gặp rắc rối: nào thì tự nhiên chảo bị nồi ở giữa nên rất tốn dầu, quai bị bung, bếp từ nấu nhanh quá chưa kịp để ý thì thức ăn đã cháy khét hết rồi…

Trên thị trường có rất nhiều loại xoong nồi đa dạng, tuy nhiên những xoong nồi dùng cho bếp từ không có nguồn gốc rõ ràng, xuất xứ từ Trung Quốc lại có chất lượng rất kém nhưng tràn lan trên thị trường, gây khó khăn cho người tiêu dùng khi chọn lựa.

Những chiếc xoong nồi này khi dùng với bếp từ tốt thì bếp sẽ không nhận nồi do nồi ít nhiễm từ, chất liệu kém và không dày dặn. Chính vì vậy bạn nên lựa chọn xoong nồi có chất lượng tốt, được sản xuất bởi các hãng tin cậy để đun nấu.

Một số hãng sản xuất bộ xoong nồi, chảo từ nổi tiếng như Elo, Elmich, Fivestar, Malloca, Faster… tung ra thị trường rất nhiều sản phẩm dụng cụ nấu có chất lượng cao như bộ nồi từ, chảo từ, nồi áp suất cho bếp từ.

  • Đặc điểm của từng loại, một số lưu ý:

Nồi inox, nồi phủ sứ, nồi có phun sơn: Các dòng nồi inox vẫn là dòng nồi từ phổ biến nhất, giá cả dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu. Nồi inox có ưu điểm bắt nhiệt nhanh, tỏa nhiệt đều có, tốc độ đun với bếp từ nhanh. Nồi inox dành cho bếp từ thì có dòng 1 đáy, 3 đáy và 5 đáy. Khi bạn lựa chọn cho việc nấu nướng hàng này thì nên chọn dòng nồi từ 3-5 đáy vì nếu dùng nồi 1 đáy thì khi nấu những món ít nước dễ bị cháy nhanh. Nồi phủ sứ thì chỉ có bề mặt trong và ngoài được phủ một lớp sứ hoặc phun sơn nhưng vẫn đảm bảo có đáy bên dưới hút được nam châm để sử dụng cho bếp từ nhưng bắt nhiệt lâu hơn nồi inox.

Chảo đá, chảo chống dính, chảo inox, chảo ceramic có đáy từ: Với những chị em đã rất ưu thích dùng chảo để rán, xào thì chảo chính là vật dụng khá quan trọng. Đối với chảo thì các chị em nhất thiết nên sắm ít nhất 2 cái để phục vụ cho việc nội trợ dễ dàng hơn. Tuy nhiên chảo đá và chảo phủ ceramic chỉ có một lớp đáy mỏng được dập vào đáy mà thì về lâu về dài khả năng dễ bị nồi giữa lên cao hơn so với chảo inox có lớp chống dính dày 3 đáy.

Ấm từ, trò hấp, nồi áp suất: Đây là những vật dụng phụ mà nếu không nhất thiết thì các bạn cũng không cần thiết phải sắm, vì nên căn cứ vào nhu cầu sử dụng của gia đình tránh lãng phí.

3. Địa chỉ bán bếp điện từ nào tốt?

Đồ nhà TỐT chuyên các sản phẩm bếp từ, nồi nấu và hàng trăm thương hiệu chính hãng.