Bếp ga và bếp điện cái nào tiết kiệm hơn?

Bạn đang phân vân rất nhiều về hai loại bếp nấu là bếp điện và bếp ga. Bếp điện có tốn điện không, bếp ga có tốn gas không, liệu dùng bếp ga và bếp điện cái nào tiết kiệm hơn? Để hiểu tại sao bếp ga hay bếp điện sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền, trước tiên bạn cần biết cả bếp ga và bếp điện đều sử dụng năng lượng như thế nào.

1. Hiệu suất sử dụng của bếp ga và bếp điện

Bếp ga muốn làm chín thức ăn bên trong nồi thì cần phải làm nóng vùng không khí dưới nồi trước rồi mới tới nồi. Chính vì vậy mà hiệu suất sử dụng của bếp ga khá thấp ở mức 40%, 60% còn lại bị thất thoát ra bên ngoài môi trường.

Bếp điện sẽ truyền nhiệt trực tiếp lên đáy nồi theo phương thẳng và vuông góc với đáy nồi và chỉ có tác dụng đối với nồi từ, không bị thất thoát nhiều nhiệt lượng ra ngoài.

2. Độ an toàn khi sử dụng của bếp ga và bếp điện

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều vụ cháy nổ do rò ga, gây thiệt hại tổn thất lớn về tài sản vật chất và nghiêm trọng hơn là cả tính mạng con người. Ngoài ra, ngọn lửa của bếp ga có thể bén các vật dụng xung quanh dẫn đến cháy nổ, nhất là khi bạn quên tắt bếp, nguy cơ cháy nổ càng cao.

Bếp điện an toàn và thông minh hơn rất nhiều so với bếp ga bởi bếp chỉ vận hành khi có dụng cụ nấu phù hợp đặt lên nó. Mặt kính của bếp trong khi nấu không nóng nên bạn sẽ không phải lo lắng bị bỏng nếu vô tình chạm phải mặt kính khi đang sử dụng.

3. Chi phí của bếp ga và bếp điện

Về so sánh giá hai loại bếp ga và bếp điện thì giá bếp điện sẽ cao hơn so với bếp ga.

Cùng một lượng thức ăn cần phải nấu nhưng chi phí bỏ ra cho bếp điện chỉ bằng một nửa so với bếp ga. Như vậy có thể nói, xét về chi phí sử dụng thì sử dụng bếp điện sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn nhiều so với sử dụng bếp ga và bếp điện.

Xét về tính lâu dài, bếp điện sẽ tiết kiệm chi phí hơn bếp ga rất nhiều.

4. Các tính năng của bếp ga và bếp điện

Vệ sinh bếp: Nếu bếp ga có kiềng và vòng lửa nên vệ sinh bếp khá khó khăn thì bếp điện sử dụng mặt kính nguyên khối, vệ sinh sẽ dễ dàng và nhanh chóng với một chiếc khăn và có thể vệ sinh ngay cả khi đun nấu.
Các tính năng thông minh: Bếp điện có rất nhiều tính năng thông minh như: tự động ngắt bếp khi để quên, chức năng chống tràn hay khóa trẻ em.

Nồi nấu: Bếp ga sử dụng được tất cả các loại nồi, kể cả nồi đất nung hoặc thủy tinh; nhưng bếp điện rất kén chảo, chỉ hoạt động khi sử dụng bếp điện, còn lại sẽ không nhận các loại chảo khác.

Bếp điện chỉ thích hợp nấu nhanh, trong thời gian ngắn, lượng thức ăn ít, còn bếp ga thích hợp nấu với số lượng lớn và lâu hơn. Vì vậy khi sử dụng bếp ga hay bếp điện đều có cái hay và cái dở, bạn nên tính toán theo nhu cầu, cách nấu nướng và sở thích của gia đình mình để chọn lựa cho hợp lý.

5. Địa chỉ bán bếp điện từ nào tốt?

Đồ nhà TỐT chuyên các sản phẩm bếp điện và hàng trăm thương hiệu chính hãng.